ปรับปรุงระบบไฟบ้านให้ดียิ่งขึ้น

ตู้ไฟฟ้า เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่นับว่าเป็นส่วนสำคัญของระบบไฟฟ้าในบ้านของพวกเรา ด้วยเหตุนั้นเจ้าของบ้านก็เลยไม่สมควรละเลย ถ้าเกิดคิดรีโนเวทบ้าน หรือปรารถนาแก้ไขเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆเพื่อมั่นใจว่าระบบกระแสไฟฟ้าในบ้านของพวกเรายังเชื่อใจได้แล้วก็ไม่เป็นอันตรายอยู่ตลอด ต่อแต่นี้ไปเกิดเรื่องราวของตู้กระแสไฟฟ้าที่พวกเราจำต้องทราบ ก่อนที่จะคิดที่จะตัดสินใจเลือกเอาออกมาใช้งานในบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านที่อยู่ในตอนปรับแก้ซ่อมบำรุง ซึ่งจำเป็นต้องเอาใจใส่มากมายเป็นพิเศษ

มิเตอร์ไฟ ก่อนที่จะเลือกตู้กระแสไฟฟ้าหรือตู้คอนซูมเมอร์ยูนิตมาใช้งาน พวกเราควรจะตรวจตราขนาดมิเตอร์กระแสไฟฟ้าหน่วยวัดการใช้กระแสไฟฟ้า (kW/Hours Meter) ของการไฟฟ้า ซึ่งจัดตั้งอยู่ที่รอบๆเสาไฟหน้าบ้านว่า พอเพียงต่อการใช้กระแสไฟฟ้าทั้งยังบ้านไหม อาทิเช่น มิเตอร์การไฟฟ้าสำหรับที่พักโดยปกตินั้นจะอยู่ที่ 5(15)A

แสดงว่า จำนวน 5 ด้านหน้าจะบอกขนาดของมิเตอร์กระแสไฟฟ้า สามารถรองรับกระแสไฟสม่ำเสมอได้ 5A และก็จำนวนที่อยู่ในวงเล็บ (15) เป็นค่ากระแสสูงสุดที่มิเตอร์กระแสไฟฟ้าสามารถรองรับได้ (ต่อเนื่องกันไม่เกิน 3 ชั่วโมง) ไฟฟ้าครู่เดียวที่รองยอมรับได้ 15A ด้วยเหตุผลดังกล่าวถ้าเกิดบ้านของพวกเรา มีแอร์หลายตัว รวมทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์อื่นๆเมื่อมีการใช้กระแสไฟฟ้าพร้อมเพียงกันเกิน 15A

อาจจะเป็นผลให้การประเมินของมิเตอร์กระแสไฟฟ้าเริ่มกำเนิดความคลาดเคลื่อน แล้วก็ทำให้มิเตอร์กระแสไฟฟ้าบางทีอาจจะพังทลายเสียหายได้ เสนอแนะว่าควรจะเปลียนแปลงขนาดมิเตอร์กระแสไฟฟ้าใหม่เพื่อสามารถรองรับกระแสไฟได้มากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น เปลียนแปลงขนาดมิเตอร์กระแสไฟฟ้าเป็น 15(45)A โดยสามารถติดต่อและก็ฟ้องร้องต้องการกับทางการกระแสไฟฟ้าในเขตพื้นที่ที่รับผิดชอบได้เลย

เช็คตู้กระแสไฟฟ้า (เดิม) ว่ามีเครื่องใช้ไม้สอยคุ้มครองป้องกันไฟรั่วหรือไฟดูดจัดตั้งหรือเปล่า ถ้าเกิดตู้กระแสไฟฟ้าเดิมเป็นตู้ไฟเก่าที่มีติดมาพร้อมด้วยตอนซื้อบ้านแล้ว พวกเราควรจะวิเคราะห์ว่า มีเครื่องใช้ไม้สอยคุ้มครองไฟรั่วหรือไฟดูดหรือบางคนเรียกว่า “เครื่องตัดไฟรั่ว” จัดตั้งมาด้วยหรือเปล่า โดยปกติเครื่องไม้เครื่องมือดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วจะมีปุ่มสำหรับกดเพื่อทดลองการทำงาน (มองภาพอธิบาย) ถ้าหากไม่มีเครื่องใช้ไม้สอยคุ้มครองป้องกันไฟรั่วไฟหรือไฟดูดในวงจรเลย เสนอแนะให้จัดตั้งวัสดุอุปกรณ์ดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้อาศัยอยู่ในบ้าน

เครื่องใช้ไม้สอยคุ้มครองป้องกันไฟรั่วหรือไฟดูด หรือเครื่องตัดไฟรั่ว เลือกให้ถูก ใช้ให้เป็น วัสดุอุปกรณ์คุ้มครองป้องกันไฟรั่วไฟหรือดูดโดยปกติมี 2 แบบอย่าง เป็น

RCCB (Residual Current Circuit Breaker) ปฏิบัติภารกิจปกป้อง “ไฟดูดแล้วก็ไฟรั่ว” อ้างอิงตามมาตรฐาน สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม 2425-2552 รวมทั้ง IEC 61008 เครื่องตัดไฟรั่วนี้ไม่อาจจะตัดไฟฟ้าลัดวงจรได้ ก็เลยจำเป็นต้องจัดตั้งพร้อมกันกับฟิวส์ หรือเซอร์กิตเบรกเกอร์ด้วยทุกคราว

RCBO (Residual Current Circuit Breaker with Over Current Protection) ปฏิบัติหน้าที่คุ้มครองป้องกันอีกทั้ง “ไฟดูดรวมทั้งไฟรั่ว” และก็เพิ่มเติมอีกด้วยการ “คุ้มครองกระแสไฟฟ้าเกินพิกัด (Overload) และก็ไฟฟ้าลัดวงจร (Short Circuit)” ในตัวเดียวกัน อ้างอิงตามมาตรฐาน สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม 909-2548 และก็ IEC 61009 คุณลักษณะเด่นของเบรกเกอร์จำพวกนี้เป็น ไม่มีความจำเป็นที่ต้องจัดตั้งคู่กับเบรกเกอร์ ก็เลยออมพื้นที่ข้างในตู้คอนซูมเมอร์ยูนิต ลดความยุ่งยากสำหรับการแปลงหรือปรับปรุงแก้ไขตู้คอนซูมเมอร์ยูนิตที่มีอยู่เดิมหรือจัดตั้งใหม่

เลือกซื้อตู้กระแสไฟฟ้าจากร้าน อุปกรณ์ไฟฟ้าราคาส่ง ต้องมองจากความปรารถนาใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า ตู้กระแสไฟฟ้าเมื่อจัดตั้งแล้วจะอยู่คู่กับบ้านไปอีกนาน รวมทั้งบางครั้งก็อาจจะไม่เปลี่ยนแปลงอีกเลย ถ้าเกิดไม่คิดจะปรับแต่งระบบกระแสไฟฟ้าในบ้านใหม่ ด้วยเหตุดังกล่าววิธีการสำหรับเลือกซื้อตู้กระแสไฟฟ้ามาใช้งาน ให้ตรึกตรองจากปริมาณวงจรย่อยที่เจ้าของบ้านปรารถนาใช้โหลดหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆโดยช่างไฟหรือผู้ออกแบบระบบกระแสไฟฟ้า บางทีอาจเลือกแบ่งจากตำแหน่งการใช้แรงงาน